Máy lọc không khí và những điều bạn nên biết

Ngày nay, khi môi trường đang ngày càng ô nhiễm thì máy lọc không khí đang là giải pháp tốt nhất và được sử dụng trong hầu hết các gia đình tại các thành phố lớn. Cùng nhau tìm hiểu về máy lọc không khí xem những tác dụng mà chúng mang lại hữu ích như thế nào nhé.

Tác dụng của máy lọc không khí:

Nghe tên chắc hẳn ai cũng có thể hình dung ra chức năng chính của máy lọc không khí, đó là loại bỏ những tạp chất, bụi bẩn ngoài môi trường, mang lại nguồn không khí trong lành dễ chịu. Cụ thể, bằng những công nghệ hiện đại, công nghệ màng lọc tiên tiến, máy lọc không khí có 3 tác dụng chính: khử mùi, lọc bụi và tiêu diệt vi khuẩn. Mỗi thương hiệu máy lọc không khí khác nhau sẽ có một điểm mạnh khác nhau.

Công nghệ có trong máy lọc không khí:

Công nghệ ion hoá:

Máy lọc không khí không phải chỉ có tác dụng khử mùi, dựa trên nguyên tắc các phần tử mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, máy sử dụng công nghệ phát ra các điện tích âm vào không khí, trung hòa với các điện tích đối xứng là những ion dương có hại trong môi trường và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Các ion âm này cũng bám dính vào các phần tử độc hại trong không khí và màng tĩnh điện tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này lại.

Trong các phòng kín, nơi sử dụng nhiều thiết bị máy móc như máy tính, máy in, ti vi, đèn neon… là những thiết bị tỏa ra nhiều ion dương gây hại cho cơ thể, máy lọc không khí sẽ cung cấp ion âm và điều hòa không khí.

Môi trường nhiều bụi bẩn, ẩm mốc, không khí không được lưu thông cũng là nơi phát sinh và ẩn chứa của nhiều loại vi khuẩn, phin lọc O2 và phin lọc than hoạt tính sẽ có tác dụng tăng cường oxy, thu giữ vi khuẩn và lọc sạch bụi bẩn. Nhiều loại máy lọc không khí còn được bổ sung thêm quạt gió hoặc chức năng tạo hơi ẩm, phun tinh dầu tạo hương thơm.

Công nghệ màng lọc:

Màng lọc là bộ phận quan trọng nhất trong máy lọc không khí, đảm nhiệm hết những vai trò cung cấp không khí sạch cho người sử dụng. Thông thường, máy lọc không khí có 3 loại màng lọc:

  • Màng lọc thô: Đảm nhiệm vai trò loại bỏ bụi lớn (lông, tóc, bụi vải ..) ra khỏi không khí
  • Màng lọc than hoạt tính: loại bỏ mùi khó chịu trong nhà bạn
  • Màng lọc HEPA: Loại bỏ bụi siêu mịn PM2.5 và vi khuẩn, virus gây bệnh.

Sử dụng máy lọc không khí sao cho hiệu quả:

Sử dụng trong phòng kín:

Không khí luôn luôn lưu thông nhanh chóng. Vì vậy, khuyến nghị từ nhà sản xuất, để sử dụng máy lọc không khí cho gia đình một cách hiệu quả nhất, người dùng nên đóng cửa phòng vào những lúc cao điểm. Chỉ nên mở cửa vào lúc trời mới mưa xong hay vào buổi tối.

Không khí vào thời điểm đó sẽ hạn chế ô nhiễm, sức khỏe mọi người trong nhà được đảm bảo và tuổi thọ của máy lọc không khí cũng được kéo dài.

Đảm bảo cho tuổi thọ của máy:

Bất cứ máy móc nào cũng có tuổi thọ của nó. Kỹ sư Nguyễn Huy Bạo cho biết hiệu quả lọc không khí “sạch” được đến đâu còn phụ thuộc vào người sử dụng. Vì máy lọc không khí có nhiều loại với nhiều mức công suất khác nhau nên khi mua cần chú ý chọn những loại phù hợp với nhu cầu và diện tích sử dụng. Vị trí đặt máy cũng nên chú ý chọn đặt ở không gian kín sẽ hiệu quả hơn ở những không gian mở, có giao lưu thường xuyên với môi trường bên ngoài.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Ngô Quốc Quyền, Viện Hoá học, Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, cũng khẳng định tác dụng làm sạch không khí đúng như tên gọi của máy lọc không khí. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng máy móc cũng có giới hạn hoạt động và chỉ là phương tiện hỗ trợ cuộc sống. Do vậy, bản thân người sử dụng cũng nên chú ý giữ gìn bầu không khí sạch trong nhà, thường xuyên mở cửa đón gió và ánh nắng mặt trời vào lúc thời tiết dễ chịu, giúp không khí lưu thông giữa các phòng, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát tránh để ẩm mốc, bụi bặm là những nơi làm ổ cho vi trùng, vi khuẩn.

Ngoài việc chú ý đến cách sử dụng để kéo dài tuổi thọ của máy thì người dùng cũng nên quan tâm đến việc bảo trì máy bằng cách vệ sinh máy thường xuyên. Việc này vừa đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, mang tại tác dụng tốt, vừa đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho máy.

  • Thêm bình luận